cach-lam-dau-tuong-len-men-don-gian-thom-ngon-tai-3

CÁCH LÀM NATTO – ĐẬU LÊN MEN ĐƠN GIẢN.

Bạn đang muốn tự tay mình làm ra món đậu tương lên men Natto tốt cho sức khỏe cũng là món chay thơm ngon, nhưng đang loay hoay. Cùng Herbest vào bếp ngay nhé!!! Nguyên liệu làm Natto – đậu tương lên men. Hạt đậu tương 500 gr  Natto thành phẩm làm men giống 15 gr (mua natto thành

16/04/2021

Bạn đang muốn tự tay mình làm ra món đậu tương lên men Natto tốt cho sức khỏe cũng là món chay thơm ngon, nhưng đang loay hoay. Cùng Herbest vào bếp ngay nhé!!!

Nguyên liệu làm Natto – đậu tương lên men.

Hạt đậu tương 500 gr 

Natto thành phẩm làm men giống 15 gr (mua natto thành phẩm tại các cửa hàng bán thực phẩm Nhật).

Cách chọn đậu nành tươi ngon đúng chuẩn

  • Hạt đậu phải còn mới, không có dấu hiệu bị nấm mốc
  • Hạt đậu nành phải có màu trắng ngà và đều màu
  • Hạt mẩy, kích thước các hạt đậu nành tương đồng nhau, hạt chắc.

Dụng cụ thực hiện

Nồi luộc, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh.

Cách chế biến Natto – đậu tương lên men

1 . Sơ chế đậu.

Sơ chế và ngâm đậu nành để loại bỏ các chất ức chế men có nhiều trong hạt và gây ức chế cho quá trình tiêu hóa.

Đong đậu nành vào nồi to, dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép, hạt mốc nổi lên thì lược hết ra ngoài.

Hớt bọt ra hết mới bắt đầu ngâm (ngâm đậu nành từ 9-12 giờ, 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất).

2. Luộc đậu.

Sau khi ngâm đậu bạn vớt đậu và cho vào nồi, đổ ngập nước để luộc.

Có thể dùng nhiều loại nồi để luộc đậu, ta nên dùng nồi áp suất cho chín mềm trong khoảng 45 phút rồi vớt ra cho ráo nước.

3. Trộn hỗn hợp làm Natto.

Trộn 15g Natto thành phẩm với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó trộn đều với Natto đã luộc chín mềm.

4. Ủ đậu.

Rải đều hỗn hợp vào nồi sứ hoặc nồi thủy tinh dày khoảng 4 – 5 lớp đậu tương để đảm bảo đậu tương tiếp xúc được với không khí.

Bọc kín nồi bằng giấy nhôm chọc lỗ rồi đem ủ đậu từ 22 – 24 giờ với nhiệt độ 38 – 40 độ C, dùng đèn hoặc túi ấm để tạo nhiệt.

Lưu ý: phải bọc kín nồi bằng giấy nhôm để đậu tương ở phần trên không bị khô. Quá trình lên men diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm và ẩm.

5. Thành phẩm.

Thành quả là những hạt đậu có màu nâu, độ nhớt dính cao đến mức có thể kéo thành sợi và có mùi đặc trưng. Để Natto nguội tự nhiên trong 1 giờ sau đó cất vào tủ lạnh để quá trình lên men kết thúc. Sau khi để ở tủ lạnh vài ngày, hương vị của Natto sẽ tăng lên lúc đó mới là lúc ngon nhất.

Natto là gì?

Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ những hạt đậu tương lên men. Đặc điểm của natto là có màu nâu, có mùi khó ngửi, vị bùi và ngăm, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính.

Natto là món đơn giản nhưng được các nhà khoa học kết luận chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý có lợi cho sức khỏe. Đó là các acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2, chất Pyrazine – mùi đặc trưng của Natto. Cùng với nước tương miso nguồn protein quan trọng

Natto thường được sử dụng ăn kèm với các món ăn quen thuộc như cơm, hoặc nấu thành soup, làm nhân sushi cuộn, spagetti hay soba, có loại natto được sấy khô để làm món snack thơm ngon bổ dưỡng.