chesamboluong-che-thai-quang-ngai

CÁCH NẤU CHÈ SÂM BỔ LƯỢNG GIẢI NHIỆT MÙA HÈ.

Một trong những món chè thanh mát giải nhiệt cho mùa hè được yêu thích nhất hiện nay đó chính là chè sâm bổ lượng. Cùng Herbest học hỏi chút công thức món này nhé ạ. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè sâm bổ lượng truyền thống 100g nấm tuyết. 150g củ sen. 150g

05/04/2021

Một trong những món chè thanh mát giải nhiệt cho mùa hè được yêu thích nhất hiện nay đó chính là chè sâm bổ lượng. Cùng Herbest học hỏi chút công thức món này nhé ạ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè sâm bổ lượng truyền thống

  • 100g nấm tuyết.
  • 150g củ sen.
  • 150g phổ tai (nên mua loại thái sợi).
  • 200g đậu xanh.
  • 100g nhãn nhục khô.
  • 150g táo đỏ.
  • 100g bo bo (hạt ý dĩ).
  • 5ml dầu chuối.
  • 200g đường.
  • Dụng cụ: Nồi áp suất, nồi inox, bát tô…
Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh và nhãn nhục rửa sạch, đổ ra bát ngâm riêng với nước sôi nóng khoảng 5 – 6 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
  • Bo bo đem ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng, vớt ra và để ráo. Sau khi ngâm xong, bạn cho bo bo vào nồi inox cùng 300ml nước, ninh cho đến khi hạt mềm thì múc ra bát nước lạnh. Mục đích cho bo bo vào nước lạnh là để giúp các hạt không bị dính và khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
  • Táo đỏ đem rửa sạch, lấy tăm đâm vào 2 đầu của quả táo rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Nấm tuyết ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái thành sợ nhỏ, dài vừa ăn.
  • Hạt sen rửa sạch và cho vào nồi áp suất cùng 400ml, hầm cho đến khi chín tới thì thêm 50g đường vào để hạt sen đạt được độ giòn, ngon, ngọt.
  • Phổ tai bạn đem ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch rồi để ráo.
  • Củ sen mang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng, hầm với 300ml nước. Khi củ sen bắt đầu chín tới thì bạn thêm 50g đường vào để củ sen được thấm vị ngọt ngon.

Bước 2: Nấu chè sâm bổ lượng

  • Cho 100g đường cùng 600ml nước vào nồi inox, bật bếp nấu đến khi sôi thì đổ hỗn hợp nước hầm củ sen và hạt sen trước đó vào.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi hầm và hầm đến khi nở ra.
  • Hầm khoảng 15 phút thì bạn cho thêm các nguyên liệu bo bo, nấm tuyết, phổ tai và táo đỏ vào hầm chung, đợi đến khi chúng chín đều thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn cho nhãn nhục vào chung, đảo đều tay rồi tắt bếp. Lưu ý, nhãn nhục là nguyên liệu nhanh chín, dễ mềm nên khi cho vào thì bạn cần tắt bếp ngay để giữ được độ giòn ngon.
  • Khi nồi chè sâm bổ lượng đã nguội, bạn chỉ cần cho thêm một chút dầu chuối vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi đã nấu xong nồi chè sâm bổ lượng, bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức thành quả của mình. Chè sâm sẽ có vị ngọt nhẹ, thanh mát cùng màu sắc hấp dẫn và hương thơm dễ chịu. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá vào tùy sở thích.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm rong biển, sẽ rất ngon và cũng đang rất hot đấy ạ.