Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến bổ dưỡng

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHƯNG YẾN

Đông trùng hạ thảo chưng yến là một trong những cách chế biến đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Hai nguyên liệu chính: Đông trùng hạ thảo, tổ yến đều là loại sản phẩm có giá trị cao về cả dinh dưỡng và

03/04/2021

Đông trùng hạ thảo chưng yến là một trong những cách chế biến đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Hai nguyên liệu chính: Đông trùng hạ thảo, tổ yến đều là loại sản phẩm có giá trị cao về cả dinh dưỡng và kinh tế. Vì vậy, người dùng cần biết chế biến. Nếu không được chế biến đúng cách sẽ bị mất đi vị ngon cũng như độ bổ dưỡng của món ăn này.

Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến bổ dưỡng
 1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
 • Tổ yến xào đã qua tinh chế: 5 gram ( nên chọn loại tốt, có xuất xứ rõ ràng).
 • Đông trùng hạ thảo: khoảng 5-10 cọng ( nên chọn loại tốt, thơm mùi nấm đông trùng, xuất xứ rõ ràng).
 • Hạt sen: 12 gram.
 • Đường phèn, hoặc đường hoa mai: tuỳ vào sở thích ngọt mà cho lượng phù hợp.
 • Táo đỏ, hoặc táo tàu: 4 quả.
 • Ngoài ra, có thể thêm kỳ tử, hạt chia,…
 • Nếu muốn bớt đi tính hàn của món ăn, có thể cho thêm 1-2 lát gừng tươi.
 • Nồi chưng: nêu dùng nồi bằng xứ hoặc nồi đất.

2. Cách chế biến:

 • Sơ chế nguyên liệu: Dùng yến tính chế đã được làm sạch tạp chất ngâm vào nước để yến nở và mềm hơn trước khi chế biến khoảng 20 phút, sau đó, vớt yến ra khỏi nước và xé nhỏ. Đem đông trùng hạ thảo ngâm, vào nước hơi ấm trong khoảng 3 phút, khi này đông trùng sẽ mềm và sạch hẳn bụi bẩn. Cùng lúc đó, dùng nước trắng rửa sạch các loại táo, kỳ tử,… gừng thái lát mỏng.
 • Tiến hành đun: cho hạt sen vào nồi, đun cho đến khi mềm ra. Cho yến, kỳ tử, hạt chia,… các loại gia vị khác cùng gừng cho vào nồi chưng cùng ít nước, chưng cách thuỷ 20-30 phút. Khi nước sôi để nhỏ lửa để các nguyên liệu được chín đều. Thả nấm đông trùng vào cùng các nguyên liệu trên trước khi tắt bếp 1-2 phút. Sau đó, ủ trong nồi khoảng 3-5 phút là ăn được.

Công dụng của món Đông trùng hạ thảo chưng tổ yến: Theo như kiến cứu, trong tổ yến có đến 50% là protein, 30% là Cacbonhydrat cùng nhiều axitamin, giúp cơ thể thêm dẻo dai. Đông trùng hạ thảo lại chứa cordycepin, adenosine, Hydroxyethyl- adenosine, cordiceptic acid. Đặc biệt, Hydroxy- Ethyl-Adenosine-Analogs có tác dụng kháng khuẩn và virus rất mạnh.

Đối tượng sử dụng: Món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người sử dụng từ trẻ nhỏ đến người già. Đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, người có dấu hiệu suy nhược,…..