collagen

LÀN DA THAY ĐỔI THẾ NÀO THEO TUỔI TÁC

1. Mối liên hệ giữa làn da và tuổi tác? Làn da và tuổi tác có mối quan hệ mật thiết với nhau, khi chúng ta già đi, nhiều sự thay đổi tự nhiên sẽ xuất hiện trên da như: Da trở nên khô và thô ráp hơn do mất lớp bảo vệ trên da. Da

24/04/2021

1. Mối liên hệ giữa làn da và tuổi tác?

Làn da và tuổi tác có mối quan hệ mật thiết với nhau, khi chúng ta già đi, nhiều sự thay đổi tự nhiên sẽ xuất hiện trên da như:

 • Da trở nên khô và thô ráp hơn do mất lớp bảo vệ trên da.
 • Da trở nên trong suốt, mỏng manh hơn do sự mỏng đi của lớp biểu bì ở bề mặt da.
 • Xuất hiện nhiều nếp nhăn trên da, da chùng xuống do mất các mô đàn hồi (elastin).
 • Da dễ bị bầm tím do các mạch máu mỏng và dễ vỡ
 • Da dễ bị tổn thương, các bệnh về da như chứng dày sừng tiết bã, mụn thịt, viêm da tiếp xúc,… xuất hiện phổ biến hơn.

Các cấu trúc dưới da cũng có sự biến đổi lớn làm các dấu hiệu lão hóa da trên mặt càng rõ ràng hơn:

 • Sự mất đi lớp mỡ dưới da ở má, thái dương, cằm, vùng mắt sẽ làm da mặt chùng xuống, mắt trũng sâu, khung xương của mặt hiện rõ ra.
 • Sau 60 tuổi, hiện tượng mất xương sẽ xảy ra ở vùng quanh miệng và cằm, gây ra hiện tượng da nhăn nhúm quanh miệng.
 • Lượng sụn ở mũi giảm sút gây chảy xệ mũi và làm các cấu trúc xương trong mũi hiện rõ hơn.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da.

Lão hóa da là một quá trình tự nhiên, diễn ra liên tục từ 25 tuổi. Nguyên nhân là từ độ tuổi này, collagen và elastin (những protein được cơ thể tổng hợp giúp da căng mịn và đàn hồi) bắt đầu sản xuất chậm lại khiến sự lão hóa ngày càng tích tụ. Tuổi càng cao thì các dấu hiệu lão hóa da như da khô, nếp nhăn trên da, da chảy xệ,… xuất hiện càng nhiều hơn.

Ngoài các yếu tố bên trong thì nhiều nguyên nhân bên ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lão hóa da như:

 • Ánh nắng mặt trời: Là một trong những tác nhân hàng đầu gây lão hóa da. Tia UV của ánh sáng mặt trời sẽ làm hư tổn sợi elastin trong da, đồng thời gây ảnh hưởng đến sự hình thành elastin mới. Sự phá vỡ các sợi elastin làm cho da bị chảy xệ, mất tính đàn hồi. Da dễ bị bầm tím và rách hơn, thời gian để chữa lành cũng lâu hơn. Tác hại của ánh nắng mặt có thể sẽ không biểu hiện rõ khi bạn còn trẻ nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng sau này khi bạn nhiều tuổi hơn.
 • Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá thường sẽ có nhiều nếp nhăn trên da hơn những người không hút thuốc ở cùng độ tuổi, cùng loại da và cùng mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến da.
 • Tư thế ngủ ảnh hưởng đến việc xuất hiện các nếp nhăn trên da: Nếu nằm nghiêng khi ngủ, các nếp nhăn ở phía bên trán cũng như ở giữa má sẽ dễ xuất hiện hơn. Ngủ trong tư thế ngửa giúp giảm nguy cơ hình thành các nếp nhăn. Ngoài ra, thời gian ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng, đây là khoảng thời gian làn da hồi phục những tế bào hư tổn và tái tạo tế bào da mới. Nếu thường xuyên ngủ không đủ giấc, làn da sẽ lão hóa nhanh hơn bình thường.