a8cdaa791eef42e15067426d08a566b0

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ HEALTHY FOOD

Healthy Food’ là gì? Tại sao ‘Healthy Food” lại đang trở thành một thuật ngữ phổ biến dành cho giới trẻ, đặc biệt đối với những bạn có nhu cầu giảm cân. Healthy Food là gì? Những hiểu lầm về chế độ ăn Healthy Food Thời gian qua, có rất nhiều người đã chia sẻ

02/06/2021

Healthy Food’ là gì? Tại sao ‘Healthy Food” lại đang trở thành một thuật ngữ phổ biến dành cho giới trẻ, đặc biệt đối với những bạn có nhu cầu giảm cân.

Healthy Food là gì? Những hiểu lầm về chế độ ăn Healthy Food

Thời gian qua, có rất nhiều người đã chia sẻ các phương pháp giảm cân bằng Healthy Food.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này, dẫn đến nguy cơ ‘tăng cân bất thường’ luôn thường trực.

Healthy Food là từ khoá được tìm kiếm nhiều trên các trang web với những lời đồn thổi về một chế độ ăn kiêng giảm cân thần tốc. Cái tên Healthy Food được hiểu theo ý nghĩa “Hãy ăn thức ăn dưới dạng nguyên thuỷ nhất của nó”.

Đây là khái niệm về những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng là một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học và lành mạnh. Cũng có thể hiểu đơn giản đây là các món ăn thường được lựa chọn để sử dụng trong các chế độ ăn Eat Clean (Ăn sạch).

Healthy Food điều chỉnh lại thói quen ăn uống không kiểm soát hàng ngày của chúng ta, ăn nhiều những thức ăn có lợi cho sức khỏe và cắt giảm những thức ăn, đồ uống không tốt cho cơ thể, từ đó điều chỉnh vóc dáng và cân nặng lý tưởng mà mỗi người hướng tới.

Healthy Food chỉ thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên được chế biến sạch sẽ, không chiên rán, không chứa tạp chất có hại.

Healthy Food vẫn bao gồm thực phẩm có chứa tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo… Tuy nhiên, khi chế biến các thực phẩm này, nên hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, muối đường, chất phụ gia (bột nêm, bột ngọt).

Bên cạnh đó, Healthy Food còn là những thực phẩm tươi, nguyên bản ít hoặc chưa qua chế biến. Khi sử dụng, chúng ta sẽ cảm nhận cũng như hấp thu được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất có trong từng loại thực phẩm.

Áp dụng Healthy Food vào chế độ ăn giúp không bắt buộc người ăn phải tuân theo một chế độ quá khắt khe, mà khuyến khích ăn những thực phẩm lành mạnh, không qua chế biến sẵn, không chứa (hoặc ít) hóa chất, không bị dư thừa lượng đường, muối và chất béo.

Một lợi ích của Healthy Food là giúp cơ thể đào thải mỡ thừa, giảm cân tự nhiên mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể vẫn có năng lượng để hoạt động.

Tác dụng ‘kì diệu’ của Healthy Food

Không chỉ đơn thuần giúp giảm cân,  chế độ ăn Healthy Food còn vô cùng hữu ích trong việc ngăn chặn 1 số loại bệnh như bênh tim và ung thư…

Giảm cân và duy trì vóc dáng

Bởi chất xơ trong rau – củ – quả và ngũ cốc nguyên hạt đem lại cảm giác no nhanh hơn, nên việc sử dụng chúng để thay thế cho thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ giúp bạn giảm đi lượng calo nạp vào hàng ngày.  

Một dấu hiệu dễ thấy nhất khi lượng calo nạp vào đủ để giảm cân, là cảm giác thư thái nhẹ nhàng của cơ thể.

Điều hòa lượng đường trong máu

47757060 – sample blood for screening diabetic test in blood tube on blood sugar control chart.

Các thực phẩm như soda, kem, bánh mì trắng… mà bạn tiêu thụ hàng ngày rất dễ làm tăng lượng đường trong máu. Sau 1 khoảng thời gian cơ thể không thể thể xử lí lượng glucose thường xuyên, sẽ dẫn đến căn bệnh Tiểu đường loại 2.

Lúc này, những loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch và gạo lứt sẽ làm chậm lại dòng chảy của đường tới máu, giúp điều hòa lượng đường huyết

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Chất béo trong dầu oliu, bơ, cá và các loại hạt sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hơn thế nữa, rau quả chứa các chất oxi hóa, giúp tìm kiếm đồng thời phát hiện những tế bào gây ra ung thư.

Nhưng sai lầm thường gặp về Healthy Food

Sử dụng thực đơn Healthy Food sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu hiểu sai một số điều dưới đây, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một kết quả không như mong đợi.

Tránh xa Healthy Food có chất béo?

Đây là sai lầm của rất nhiều người khi thực hiện ăn Healthy.

Về cơ bản, có 4 loại chất béo khác nhau là:

–          Trans Fat: Có trong sản phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

–          Chất béo bão hòa: Có trong phần mỡ của các loại thịt, bơ, sữa nguyên chất, …

–          Chất béo không bão hòa đa bao gồm:

+  Omega-6: Có trong dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô..

+  Omega-3: Có trong các loại hạt, cá hồi…

–          Chất béo không bão hòa đơn: Có ở hầu hết các loại hạt, bơ, dầu thực vật …

Trong đó, Trans Fat được cho là có hại và không nên ăn. Còn Chất béo bão hòa có thể ăn nhưng với mức hạn chế.

Hai loại chất béo còn lại là Chất béo không bão hòa đa và Chất béo không bão hòa đơn có thể tiêu thụ một cách bình thường mà không lo tăng cân.

Tuy nhiên, tổng lượng chất béo trong một ngày không vượt quá 30% calo tiêu thụ.

0 calo và không đường là ‘Healthy Food’?

Không khó để thấy trên thị trường nhiều loại đồ uống gắn nhãn mác 0 calo và không chứa đường. Thế những loại đồ uống này lại hoàn toàn tách biệt so với Healthy Food, chúng cũng không hề có lợi cho cơ thể con người.

Hầu hết các loại sản phẩm đó đều chứa chất tạo ngọt nhân tạo, làm tăng cảm giác thèm đồ ngọt. Chưa kể, hóa chất trong bảng thành phần có thể gây tác dụng xấu tới sức khỏe.

Ngoài ra nhiều người cũng chọn sữa ‘tách béo’ thay vì sữa bình thường. Nhưng sự thật, các loại sữa đó đa số đều tăng thêm đường vào thành phần chính.

Uống thật nhiều nước ép rau quả để giảm cân?

Đồng ý rằng ăn nhiều hoa quả và rau quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn sẽ phải thất vọng khi biết rằng nước ép không hề giúp bạn giảm cân.

Giảm cân chỉ xảy ra khi bạn thay thế nước ép cho những loại đồ ăn bình thường, với lượng calo ít hơn. Nếu cứ uống thật nhiều nước ép với hy vọng giảm cân, nguy cơ phản tác dụng sẽ rất cao.

Salad là lựa chọn hàng đầu?

Bạn có biết rằng nước sốt trộn cùng salad chứa lượng calo lớn hơn cả một chiếc bánh mì sandwich không?

Giải pháp đưa ra là hãy sử dụng dầu ô-liu và giấm để thay thế cho nước sốt thông thường.