15_2

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều hơn thường lệ…Nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra, nó sẽ tác động không nhỏ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu

07/05/2021

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều hơn thường lệ…Nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra, nó sẽ tác động không nhỏ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu không sớm được điều trị. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách để chữa hay điều trị rối loạn kinh nguyệt được hiệu quả.

Nguyên nhân gây nào có thể khiến rối loạn kinh nguyệt.

Do mắc bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng v.v.. đều có biểu hiện là kinh nguyệt bất thường.

Do uống rượu, hút thuốc

Một số thành phần trong thuốc lá và rượu có thể can thiệp vào một số quá trình sinh lý như vòng kinh, khiến vòng kinh trở nên thất thường.

Do chế độ giảm cân không khoa học

Trùng lặp nội dung, nd thay thế “”Chế độ giảm cân khắt khe sẽ khiến lipit và protein trong cơ thể giảm mạnh, năng lượng cần thiết cho cơ thể không đủ, làm suy giảm sự sản sinh nội tiết tố ảnh hưởng tới vòng kinh, gây thưa kinh, thậm chí tắc kinh..

Cơ thể bị nhiễm lạnh

Cơ thể bị nhiễm lạnh khi đang trong kỳ kinh sẽ khiến cho mạch máu ở vùng chậu bị co ngót quá mức, làm cho lượng kinh giảm, thậm chí tắc kinh.

Do ảnh hưởng tâm lý

Việc phải chịu áp lực tâm lý lâu ngày, thức khuya, thiếu ngủ, bị đả kích tâm lý, hay tổn thương tinh thần đều có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Do tác dụng phụ của thuốc trong thời gian điều trị

Một số loại thuốc điều trị các bệnh như tiểu đường, tim mạch… cũng có khả năng gây rối loạn kinh nguyệt tạm thời.

Do di truyền và cơ địa đặc thù

Có một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt không phải bệnh lý mà đơn thuần chỉ là do cơ địa đặc thù, hay do di truyền.

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Kinh sớm (hay kinh mau)

Chỉ vòng kinh ngắn, dưới 22 ngày, hơn nữa liên tục xuất hiện từ 2 chu kỳ trở lên do bị rối loạn chức năng rụng trứng. Lúc này, giai đoạn thể nang ngắn (chỉ tầm 7-8 ngày), hoặc giai đoạn hoàng thể ngắn (chỉ 10 ngày) hoặc nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0.50C.

Kinh nguyệt kéo dài

Kinh nguyệt kéo dài từ 7 ngày thậm chí hơn hai tuần mới sạch. Ở người bị viêm, thông thường còn kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, khi kỳ kinh tới bụng sẽ đau dữ dội, khí hư ra nhiều, màu vàng hoặc trắng vàng, đặc dính, có mùi hôi.

Bế kinh

Chứng bế kinh thông thường có thể chia làm hai dạng là nguyên phát và thứ phát. Phàm những người qua 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh gọi là bế kinh nguyên phát. Trường hợp tắc kinh trên 6 tháng đối với người đã có kinh và chưa tới kỳ mãn kinh thì gọi là bế kinh thứ phát.

Vô kinh

Vô kinh tức không có kinh, chỉ những trường hợp mất kinh trên 6 tháng. Giai đoạn vô kinh thường có sự thay đổi về chu kỳ và lượng kinh, mà biểu hiện là sự rút ngắn chu kỳ, chủ yếu là rút ngắn giai đoạn hoàng thể, không có hiện tượng phóng noãn, lượng kinh tăng.

Kinh muộn (hay kinh thưa)

Chỉ vòng kinh chậm trên 7 ngày, thậm chí chậm tới 40-50 ngày, đồng thời diễn ra hơn hai chu kỳ liên tiếp.

Xuất huyết tử cung thất thường

Là một triệu chứng lâm sàng, thường gồm các tình huống như: kinh nhiều, cường kinh hoặc rong kinh. Đây là các biểu hiện thường thấy ở bệnh u xơ tử cung, v.v… hoặc do mất kiểm soát chức năng gây xuất huyết tử cung.

Xuất huyết tử cung do rối loạn chức năng

Đây là một triệu chứng thường thấy nhất trong rối loạn kinh nguyệt ở giai đoạn sinh nở và tiền mãn kinh. Triệu chứng được chia làm 2 dạng là có phóng noãn và không phóng noãn.

Bột cao khô Shenghua hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng, cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, phục hồi chức năng. Cùng tham khảo các sản phẩm Herbest nào!!!!