20200715_roi-loan-kinh-nguyet-1

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT VÀ TÁC HẠI

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều hơn thường lệ…Nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra, nó sẽ tác động không nhỏ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu

05/05/2021

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều hơn thường lệ…Nếu rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra, nó sẽ tác động không nhỏ tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu không sớm được điều trị. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách để chữa hay điều trị rối loạn kinh nguyệt được hiệu quả.

TÁC HẠI CỦA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ kéo dài là nguyên nhân khiến nhiều chị em rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất ngủ, trí nhớ suy giảm.

  • Gây thiếu máu: Lượng máu kinh ra quá nhiều do rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân khiến cơ thể bị mất máu.
  • Cơ thể xuất hiện những cơn đau đầu, chóng mặt, suy nhược cơ thể.
  • Mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm: Tình trạng rối loạn kinh nguyệt nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến các bệnh tử cung, bệnh buồng trứng rất nguy hiểm.
  • Gây vô sinh: Kinh nguyệt không đều do mắc các bệnh phụ khoa và làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn, là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh và làm các kết quả xét nghiệm phụ khoa, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý nhất:

  • Điều trị nội khoa: Thông thường phương pháp điều trị nội khoa này áp dụng cho các trường hợp chị em bị mất cân bằng hormone, nội tiết tố gây ra rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, bác sĩ sẽ điều trị giúp cân bằng hormone, hoạt huyết và điều tiết nội tiết tố, bổ sung khí huyết, đánh tan khí đông, điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt ổn định.
  • Điều trị ngoại khoa: Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý gây ra sẽ được áp dụng phương pháp điều trị này. Rối loạn kinh nguyệt do các bệnh lý gây ra đó là: viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung…. Điều trị ngoại khoa là phương pháp dùng phẫu thuật và vật lý trị liệu (máy sóng ngắn, cao tần…). Vật lý trị liệu còn có tác dụng giải độc tố, cân bằng khí huyết, điều chỉnh Progesterone của nội tiết tố qua đó, giúp kinh nguyệt trở về trạng thái ban đầu.
  • Điều trị tâm sinh lý: ngoài 2 phương pháp trên phương pháp điều trị tâm sinh lý được dùng cho các trường hợp rối loạn kinh nguyệt có nguyên nhân là do tâm sinh lý như căng thẳng, mệt mỏi, stress, thiếu ngủ… mang lại hiệu quả rất cao.

Trong quá trình điều trị, chị em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị cũng như chỉ dẫn của bác sĩ. Chị em cũng không nên tự ý ngưng điều trị giữa chừng hay tự ý mua thuốc để điều trị. Điều đó có thể sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị. Ngoài ra, để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, các chị em cần bổ sung dinh dưỡng cho tạng phủ, lưu thông huyết mạch có thể tham khảo một số sản phẩm đông tây y uy tín.