tao-nhan_21-5319

TOAN TÁO NHÂN VÀ CÔNG DỤNG

Toan táo nhân (酸枣仁) có nghĩa là nhân của hạt táo chua. Vị thuốc này được lấy từ cây táo chua có tên khoa học là Ziziphus jujuba Mill var. spinosa (tức cây Toan táo 酸枣).Tuy nhiên, trên thực tế, toan táo nhân ở nước ta có thể là nhân hạt của một số loại

10/05/2021

Toan táo nhân (酸枣仁) có nghĩa là nhân của hạt táo chua. Vị thuốc này được lấy từ cây táo chua có tên khoa học là Ziziphus jujuba Mill var. spinosa (tức cây Toan táo 酸枣).Tuy nhiên, trên thực tế, toan táo nhân ở nước ta có thể là nhân hạt của một số loại táo khác (có công dụng gần giống hoặc có thể dùng thay thế cho Toan táo nhân thực thụ).

Tính chất

Toan táo nhân không có mùi nhưng có vị ngọt bùi, tính bình và thông vào các kinh Tâm, Tỳ, Can. Tác dụng chủ đạo của toan táo nhân là dưỡng gan, an thần.

Tại sao phải sao đen toan táo nhân trước khi dùng?

Toan táo nhân có hoạt tính mạnh và thường được dùng với liều rất thấp: chỉ từ 0, 8 đến 1, 2 g mỗi ngày đối với người trưởng thành.

Tuy nhiên, trong một số bài thuốc được ghi chép thì liều lượng của vị thuốc này lại cao hơn rất nhiều. Do đó, để giảm bớt độc tính, trước khi dùng toan táo nhân làm thuốc, người dùng cần phải sao đen (có tài liệu ghi là đốt tồn tính). Theo các nhà nghiên cứu y học, việc sao đen toan táo nhân là để giảm bớt độc tính của thuốc do dùng quá liều.

Công dụng chữa bệnh

Toan táo nhân chất lượng là loại có nhiều dầu, vị bùi và có màu đỏ nâu, mặt ngoài nhẵn bóng. Theo y học cổ truyền, toan táo nhân được dùng trong các trường hợp như:

  • Cơ thể yếu mệt, suy nhược, dễ quên.
  • Tâm trạng dễ bị kích thích, hay cảm thấy hồi hộp.
  • Đổ mồi hôi quá nhiều, phiền khát, khô miệng.
  • Khó ngủ, tim đập thình thịch như đánh trống.

Những lưu ý khi dùng toan táo nhân làm thuốc

1. Tránh nhầm lẫn Toan táo nhân (còn được gọi là Táo nhân) với hạt cây bình linh, tức cây keo giậu Leucaena leucocephala (cũng được gọi là Táo nhân). Hai loại hạt này có hình dáng tương tự nhau.

2. Cây muồng hai nang (Cassia bicapsularis) cũng cho vị thuốc gọi là Toan táo nhân, vì vậy, khi sử dụng cần lưu ý để tránh mua nhầm, dùng nhầm.

3. Phụ nữ có thai thận trọng khi dùng.

4. Những người có biểu hiện của chứng thực tà, uất hỏa không được dùng toan táo nhân.

5. Tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.