hoa-atiso

TỔNG HỢP 5 MÓN NGON TỪ HOA ATISO – ĂN VÀO VỪA MÁT LẠI VỪA BỔ

Hoa atiso từ lâu đã là một loại hoa, một loại thảo dược quen thuộc với đời sống chúng ta. 5 món ăn phổ biến từ hoa atiso khá dễ làm, được nhiều người ưa chuộng cũng như đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe chúng ta mà bạn có thể tham khảo để chế

04/06/2021

Hoa atiso từ lâu đã là một loại hoa, một loại thảo dược quen thuộc với đời sống chúng ta. 5 món ăn phổ biến từ hoa atiso khá dễ làm, được nhiều người ưa chuộng cũng như đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe chúng ta mà bạn có thể tham khảo để chế biến chúng thành những món ngon phù hợp sử dụng trong ngày hoặc trong bữa cơm giúp tăng cường sức khỏe và thay đổi khẩu vị gia đình.

1. Trà hoa Atiso sấy khô:

Trà atiso từ lâu đã là một loại trà khá phổ biến đối với mọi người, để nấu trà atiso rất đơn giản, bạn chỉ cần cho khoảng 10 gram hoa atiso đã được sấy khô, đóng gói bán trên thị trường vào ấm pha trà, tiếp đó sẽ bước vào giai đoạn tráng trà bằng cách rót nước sôi ngập bề mặt hoa, tráng qua lại vài lần và đổ nước này đi nhằm loại bỏ vi khuẩn. Sau cùng chính là đổ 1 lần nước sôi nữa vào đầy ấm và ngâm khoảng 3 – 5 phút để hãm trà. Sau khi kết thúc giai đoạn hãm trà là đã có thể sử dụng.

2. Chè Atiso: 

Đây cũng là một món chè độc đáo và đem lại nhiều dưỡng chất đáng để bạn thử đấy. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: bông atiso, đậu xanh, cà rốt, táo và đường phèn. Để thực hiện, bạn hãy đem bông atiso đi sơ chế, rửa qua với nước sạch, sau đó cắt chúng làm đôi để loại bỏ nhụy. Đậu xanh, cà rốt và táo cũng nên đem đi rửa qua với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó, hãy gọt bỏ vỏ cà rốt, cắt thành từng khúc và táo cũng có thể bổ làm đôi. Hãy bắt một nồi nước lên bếp, cho vào đó hoa atiso đã qua sơ chế cùng đậu xanh, cà rốt và táo để nấu đến khi mềm. Tiếp theo hãy cho đường phèn vào nếm cho vừa độ ngọt phù hợp, sau đó tắt bếp và cho thêm 1 ít vani vào. Đợi chè nguội là có thể thưởng thức.

3. Bông Atiso hấp:

Đây được xem là một món ăn từ atiso khá đơn giản và dễ làm, được mọi người biết đến rất phổ biến. Để thực hiện món ăn này, bạn không cần mất quá nhiều sự đầu tư cũng như là thời gian. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là những bông atiso tươi là đủ. Bạn hãy đem những bông atiso tươi đó đi rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết những bụi bẩn hoặc côn trùng bám trên bông. Một điều lưu ý là hãy rửa hoa thật nhẹ nhàng để tránh việc làm dập hoặc nát hoa. Phần gần cuống hoa thường sẽ có vị đắng, khó phù hợp với khẩu vị nhiều người, chính vì thế mà nếu không ưa đắng, bạn có thể cắt bỏ chúng đi để phù hợp hơn. Sau khi đã qua giai đoạn sơ chế, hãy cho hoa lên vỉ hấp, cùng với đó là những lá đinh hương kèm với vài lát chanh tươi. Cho vỉ vào nồi nước sôi và bắt lên bếp hấp chừng khoảng 30 phút và đậy kín nắp nồi trong cả quá trình. Sau đó, khi đã cảm thấy đủ thời gian, hãy tắt bếp. Món ăn sẽ được ăn sau đó bằng cách chấm với bơ hoặc xì dầu.

4. Bông Atiso nấu giò heo:

Đây cũng là một cách chế biến hoa atiso được nhiều người biết đến. Để thực hiện chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị 100 gram atiso và 500 gram giò heo là được. Bước vào bước thực hiện, bạn hãy đem giò heo sau khi mua về đi rửa sạch, loại bỏ phần lông thừa còn trên giò bằng dao cạo, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn và bỏ vào nồi, ninh nhừ chúng trong vòng 15 phút. Đối với hoa atiso, trong thời gian chờ ninh giò, bạn chỉ cần đem chúng đi chẻ làm 6 phần, loại bỏ nhụy và đem đi rửa sạch. Sau khi đủ thời gian ninh giò tiêu chuẩn để giò chính và mềm, bạn hãy cho phần atiso đã được sơ chế vào, sau đó nấu chín và thêm ít gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình là có thể dùng được.

5. Canh bông Atiso hầm táo đỏ:

So với 2 cách chế biến trên, cách làm này cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn và cũng cần phải tỉ mỉ hơn trong giai đoạn chế biến. Bạn cần phải có 1 hoặc 2 bông atiso tùy vào hoa lớn hay nhỏ kèm với 300 gram xương đuôi heo, 200 gram thịt bắp hoặc thăn heo và 5 hoặc 6 trái táo đỏ cùng với 10 gram hạnh nhân và 2 củ cà rốt. Để thực hiện cách làm này, đầu tiên, bạn cần đem hoa atiso đi rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài, sau đó chẻ chúng ra làm 4. Tương tự như vậy đối với xương và thịt heo, bạn hãy đem chúng rửa qua, sau đó chặt phần đuôi thành từng khúc vừa ăn và thái thịt thành từng lát mỏng. Đối với táo đỏ và cà rốt, bạn hãy rửa qua chúng, táo đỏ có thể để nguyên hoặc cắt làm đôi, cà rốt thì hãy gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu, bạn đem hoa atiso và thịt heo đi chần sơ qua với nước nóng để thịt săn lại. Sau đó phần xương heo sẽ được đem đi hầm cho nhuyễn trong khoảng thời gian nhất định sau đó cho thịt thăn (đùi) cùng hoa atiso, táo đỏ, hạnh nhân và cà rốt vào sau. Tiếp đến, bạn hãy nêm nếm cho nước canh này phù hợp với khẩu vị gia đình mình và tắt bếp là được.