5 lợi ích của gạo lứt mà bạn không ngờ đến

Gạo lứt, với màu nâu đỏ đặc trưng cùng với hương vị bùi bùi, không chỉ đơn giản là thực phẩm cơ bản mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích khác nhau. Khác với gạo trắng – đã bị lấy đi cả lớp vỏ trấu và vỏ cám, gạo lứt chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu ngoài cùng và giữ nguyên lớp vỏ cám giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, là nguồn cung cấp dinh dưỡng và các chất có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Herbest điểm qua một số lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe của bạn nhé!

 

 

Kiểm soát cân nặng dễ dàng

Gạo lứt là sự lựa chọn lý tưởng cho những người muốn kiểm soát cân nặng của mình. Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng lại có lượng calo thấp hơn gạo trắng, là một lựa chọn thay thế tốt và đủ chất. Những người sử dụng gạo lứt thường cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm bớt cảm giác thèm ăn giữa các bữa, giúp việc kiểm soát cân nặng dễ dàng và hiệu quả hơn, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn cân đối và thường xuyên tập thể dục.

 

 

Giảm mỡ trong máu 

Việc kết hợp gạo lứt vào bữa ăn của bạn có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Lớp vỏ của gạo lứt chứa các hợp chất tốt cho tim mạch như chất chống oxy hóa, hợp chất thực vật và các khoáng chất thiết yếu như magiê và kali. Những chất này giúp hỗ trợ việc duy trì mức huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Hơn nữa, chất xơ trong gạo lứt giúp giảm mức cholesterol, tạo điều kiện giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể, điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

 

Tốt cho bệnh tiểu đường

Một lý do hấp dẫn khác để lựa chọn gạo lứt là chỉ số đường huyết (GI) trong gạo lứt thấp hơn so với gạo trắng. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có tiểu đường hoặc nguy cơ mắc bệnh này. Gạo lứt giúp ổn định mức đường huyết, giảm khả năng bị tăng và giảm đột ngột của insulin, bởi các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn, dẫn đến tốc độ tăng đều đặn và ổn định của đường huyết. 

 

 

Thúc đẩy trao đổi chất 

Gạo lứt cũng là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời bởi nó có chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B (đặc biệt là niacin, thiamin và B6), magiê, selen và photpho. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng và hoạt động tổng thể của hệ thống cơ thể. Ví dụ như niacin giúp duy trì làn da khỏe mạnh, trong khi thiamin cần thiết cho việc hoạt động của hệ thần kinh. Magiê và selen là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của oxy hóa.

 

 

Giảm nguy cơ loãng xương và ngừa ung thư

Gạo lứt cũng có chứa  nhiều hợp chất chống oxy hóa. Những hợp chất có trong gạo lứt có khả năng chống viêm nhiễm và đối phó với các bệnh mãn tính và một số loại ung thư cụ thể, đồng thời thúc đẩy sức khỏe của cả cơ thể. Việc sử dụng gạo lứt có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

 

 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được thêm nhiều các lợi ích của gạo lứt. Hãy thử tham khảo một số sản phẩm của Herbest có chứa thành phần gạo lứt như Bún gạo lứt thảo dược và Trà mỹ nhân để giúp cho chế độ ăn của bạn phong phú hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *