6 công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khoẻ đã được khoa học chứng minh

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ của con người như tăng cường sức khoẻ, nâng cao thể trạng, phòng chống ung thư, tốt cho đường huyết, tim mạch, huyết áp…Các chuyên gia nghiên cứu các công dụng của đông trùng hạ thảo một cách nghiêm túc cẩn thận trước khi đưa ra bất cứ một khuyến nghị nào.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loài nấm kí sinh khi còn tươi giống như những con sâu

Đông trùng hạ thảo là một loài nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể của ấu trùng, côn trùng. Khi những loại nấm này tấn công vật chủ sẽ thay thế mô của nó và nảy mầm những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm được thu hái bằng tay và được phơi khô sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc qua nhiều thế kỉ để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, đông trùng hạ thảo bồi bổ can thận.

Gọi là đông trùng hạ thảo vì vào mùa đông một số sâu non thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Sau đó, loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên theo dạng sợi. Sau 1 thời gian – thường là mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh nhờ sử dụng dưỡng chất trong xác trùng, nấm thoát ra khỏi xác sâu và vươn lên mặt đất, phát triển thành Đông trùng hạ thảo.

Hiện nay có hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được tìm thấy có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khoẻ

Đông trùng hạ thảo tăng cường sức khoẻ tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được biết đến với công dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) một chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy đặc biệt là khi tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra các tác động của đông trùng hạ thảo đối với tập thể dục ở người lớn. Những người tham gia được sử dụng 3g một dòng đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS4 hoặc viên thuốc giả dược trong 6 tuần. VO2 là phép đo xác định mức độ thể chất, tỉ lệ này  tăng 7% ở những người dùng CS-4 còn những người dùng viên giả dược thì không thay đổi.

Đông trùng hạ thảo chứa tinh chất chống lão hoá

Người già thường hay được khuyên dùng Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơ thể giảm mệt mỏi, tăng cường sức dẻo dai. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy trong đông trùng hạ thảo có chứa các tinh chất chống lão hoá, chống oxy hoá giúp làm đẹp cho phụ nữ.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hoá giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Các chất chống oxy hoá bao gồm các phân tử chống lại các tổn thương tế bào bằng cách trung hoà các gốc tự do là các tác nhân gây ra bệnh tật.

Đông trùng hạ thảo gia tăng chất chống oxy hoá

Một nghiên cứu khác cho thấy đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hoá.

Chống khối u tiềm năng

Đông trùng hạ thảo được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người trong đó có ruột kết, ung thư phổi, da và gan.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Herbest được nhiều người tin dùng

Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho hàm lượng đường trong máu ở mức cân bằng và khoẻ mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu ở chuột mắc bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là giảm lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo cũng có khả năng chống lại bệnh thận mãn tính, những đối tượng được bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt đối với sức khoẻ tim mạch

Nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể chấn thương tim ở đối tượng mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể tránh được nguy cơ suy tim.

 Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng có lợi đối với hàm lượng cholesterol, giảm cholesterol LDL- nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tích tụ cholesterol trong động mạch.

Đông trùng hạ thảo chống lại chứng viêm

Đông trùng hạ thảo chống lại chứng viêm và là liệu pháp tiềm năng cho các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn

Đông trùng hạ thảo được sử dụng ở  mức cho phép giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi đông trùng hạ thảo đi vào cơ thể tiếp xúc với các tế bào sẽ làm ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể xảy ra.

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp của chuột khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Ngoài ra đông trùng ngâm mật ong có tác dụng rất tốt với sức khoẻ, bạn có thể đọc thêm tại đây Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và cách dùng tốt nhất giúp bồi bổ sức khoẻ, sáng mịn da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *