4 tác dụng của thảo dược đối với sức khoẻ

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người luôn phải đổi mặt với những nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật. Đối mặt với vấn đề đó nhiều người cẩm thất rất lo lắng bởi vì phải sử dụng thuốc liên tục. Nhiều người đã tìm đến đông y với mong muốn sử dụng các sản phẩm có tác dụng trị bệnh không có tác dụng phụ và lành tính. Dưới đây là 4 tác dụng của thảo dược đối với sức khoẻ.

Thảo dược là gì?

Hiểu một cách đơn giản thảo dược là những cây trồng được dùng làm thuốc. Người ta có thể lấy bất kì bộ phận nào trên cây như hoa, lá, thân, rế để sơ chế, chế biến tùy mục đích sử dụng. Thảo mộc ở bất kì đâu, trong hình dạng nào khi được chế biến cũng được coi là thảo dược. Tuy nhiên khi có pha lẫn hóa chất hoặc khoáng chất thì nó không còn được gọi là hóa chất nữa.

Tác dụng của thảo dược đối với sức khỏe

  1. Tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm

Viêm nhiễm là gốc rễ của rất nhiều loại bệnh và nếu không điều trị sớm thì sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Dùng một số loại thảo mộc đúng cách có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và giải quyết một số tình trạng khác. 

Điển hình như gừng có chứa các chất như  gingerol, shogaol, zingiberene và zingeron rất có lợi cho sức khỏe và còn có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, tỏi cũng là một loại thảo dược có tác dụng cực kì tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm. Vì trong tỏi có các hợp chất như allicin, diallyl disulfide và S-allylcysteinecó đặc tính chống viêm. Một loại thảo dược khác như nghệ, tiêu đen, tía tô đất, nhân sâm, bạch đậu khấu cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

  1. Tác dụng giảm căng thẳng, lo âu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực, căng thẳng. Thay vì phải dùng các loại thuốc an thần có tác dụng phụ nặng nề đối với cơ thể thì các loại thảo dược là một lựa chọn phù hợp cho mọi người bởi sự lành tính mà vẫn đem lại các tác dụng tương tự. 

Để giảm căng thẳng, lo âu bạn có thể sử dụng các loại trà. Điển hình như trà hoa hồng. Trà hoa hồng có mùi hương ngọt ngào thoang thoảng và mang lại cảm giác thư giãn hiệu quả. Ngoài tra trà hoa hồng còn tăng giấc ngủ sâu, xoa dịu lo âu, căng thẳng. Hoặc trà hoa cúc cũng là một lựa chọn tốt để giảm căng thẳng, lo âu. Nhâm nhi một tách trà hoa cúc có thể giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và làm dịu các cơn đau đầu. 

  1. Tốt cho tiêu hóa và đường ruột

Hoa hoè, cam thảo, bạch quá có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ đem đến một cơ thể khỏe mạnh. Trong y học cổ truyền, sử dụng các loại thảo dược để chứa các bệnh về tiêu hóa và đường ruột rất phổ biến. Nhiều loại thảo dược như cam thảo, bạch quả, húng quế, bạc hà và cúc hoa có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Chúng có khả năng kích thích tiết chất tiêu hóa, tăng cường hoạt động của các enzyme tiêu hóa và giảm tình trạng khó tiêu, buồn nôn và đầy hơi. Ngoài ra một số loại thảo dược như cây hoa hòe, cây chúc bá, cây gừng và cây đại hoàng có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Chúng tăng cường hoạt động của ruột non, giúp cơ ruột hoạt động tốt hơn và cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

  1. Hỗ trợ giấc ngủ và thư giãn

Một số loại thảo dược như cây cây bạch quả có tác dụng an thần và giảm căng thẳng. Các chất hợp chất trong thảo dược này có thể gây ra sự giảm căng thẳng và tạo ra cảm giác thoải mái. Ngoài ra một số loại thảo dược như cây hoa cúc La Mã và cây hoa lavender, có tác dụng làm dịu và yên tĩnh hệ thần kinh. Các chất phụ trợ trong thảo dược này có thể giúp làm giảm căng thẳng và lo lắng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ và thư giãn.

Trên thực tế, thảo dược có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm việc hỗ trợ giấc ngủ và thư giãn. Nhờ vào các thành phần tự nhiên và chất hoạt chất có trong thảo dược, chúng có thể có tác động yên tĩnh, an thần, thúc đẩy giấc ngủ và khử co giật. Tuy nhiên bạn cần bảo đảm rằng bạn hiểu rõ về tác dụng và tương tác của thảo dược với sức khỏe của mình là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thảo dược cho sức khỏe của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *