Vai trò của nước đối với sức khoẻ

Trong cơ thể chúng ta nước chiếm đến 70 – 80% cơ thể, do đó nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể con người có thể nhịn ăn trong vài ngày, thậm chí là vài tuần nhưng không thể nhịn uống nước sau vài ngày. Câu hỏi đặt ra chính là nước có vai trò như thế nào đối với cơ thể chúng ta. Hãy cùng Herbest tìm hiểu vai trò của nước đối với sức khoẻ nhé!

Nước duy trì cân bằng nước trong cơ thể

Nước là yếu tố cấp thiết để duy trì sự sống. Như đã đề cập ở trên nếu thiếu nước 3 ngày thì đa số mọi người sẽ chết. Nó cung cấp nước và duy trì cân bằng cho cơ thể. Đảm bảo rằng mọi hoạt động trong cơ thể được diễn ra bình thường bao gồm cân bằng nhiệt độ, chức năng tế bào, quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn. 

Đảm bảo chức năng của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể

Nước được coi là chất bảo vệ và bôi trơn các mô trong cơ thể như khớp, tủy sống, não và môi trường tiêu hóa. Đặc biệt nó còn giúp duy trì chức năng tối ưu của hệ thống tuần hoàn, hệ thống thần kinh và hệ thống tiêu hóa. 

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng

Trong quá trình tiêu hóa, nước là chất giúp làm mềm thức ăn cho phép quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục. Nước giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, enzym và các chất khác, tạo thành môi trường phù hợp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.  Nước cũng là môi trường cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong ruột non.

 Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua quá trình làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Khi cơ thể mất nước do đổ mồ hôi nhiều, việc uống đủ nước là quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định.

Loại bỏ chất thải

 Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc và loại bỏ chất thải từ cơ thể thông qua tiểu tiện và mồ hôi. Việc uống đủ nước đảm bảo rằng cơ thể có đủ dung lượng nước cần thiết để loại bỏ chất thải một cách hiệu quả.

Vậy bạn cung cấp nước cho cơ thể như thế nào?

Chúng ta thường nghe những lời khuyến cáo rằng nên cung cấp đủ 2l nước mỗi ngày. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng. Lượng nước của mỗi cơ thể tùy thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, giới tính, mức độ hoạt độ cũng như nhiệt độ thời tiết từng thời điểm.

Thêm một thông tin hữu ích nữa là tổng lượng nước cung cấp cho cơ thể không chỉ thông qua việc bạn uống nước mà còn từ các loại đồ uống khác như trà, cà phê, sữa (khoảng 70-80%) và từ trái cây, thực phẩm khác (20-30%). Hãy giữ thói quen tốt với việc cung cấp đủ nước để giữ một sức khỏe tốt và một hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *